Jun88 Hướng Dẫn 02 Cách Lai Tạo Gà Đá Cựa Phổ Biến Nhất 2022

Jun88 Hướng Dẫn 02 Cách Lai Tạo Gà Đá Cựa Phổ Biến Nhất 2022

Muốn các chú gà đá thừa hưởng những nét đặc trưng của cả bố và mẹ thì cách lai tạo gà đá cựa phải chuẩn chỉnh nhất. Kỹ thuật lai tạo ngoài học qua sách vở thì cần học hỏi thêm kinh nghiệm của những người trong nghề lâu năm. Jun88 sẽ giới thiệu 02 cách lai được giới sư kê áp dụng phổ biến nhất.

Cách lai tạo gà đá cựa bằng phương pháp lai cận huyết

Cách lai cận huyết được dùng phổ biến nhất. Cách làm đơn giản nhưng hiệu quả của chúng lại khá cao. Vậy nên các sư kê thường áp dụng phương pháp này đầu tiên.

Cách lai tạo gà đá cựa cận huyết là gì?

Phương pháp lai này tức là cho những con gà có cùng huyết thống như bố, mẹ, anh, em kết hợp với nhau tạo nên những cá thể con có đặc tính tốt được giữ lại. Tuy nhiên, cách lai tạo gà đá cựa này có trường hợp xảy ra con non chết yểu, hoặc bị dị tật hoặc có hệ miễn dịch không hoàn chỉnh.

Cách lai tạo gà đá cựa bằng phương pháp lai cận huyết
Cách lai tạo gà đá cựa bằng phương pháp lai cận huyết

Những dòng gà mà chuyên nuôi lấy thịt thì tuyệt đối không được áp dụng cách thức này. Bắt buộc dòng nuôi lấy thịt phải lai xa thì mới đảm bảo được chất lượng và sức khỏe bền vững được.

Vì sao gà đá cựa lại lai cận huyết được?

Lai cận huyết là duy trì được tính trạng tốt và cả xấu. Nhưng các sư kê vẫn dùng cách lai tạo gà đá cựa này với mục đích là tìm ra được những con gà có di truyền những đặc điểm tốt.

Chỉ có gà thịt mới cần số lượng con giống nhiều. Còn gà đá cựa thì số lượng con ít cũng không phải là vấn đề, chất lượng được ưu tiên hơn. Sư kê lai tạo cận huyết và giữ lại những cá thể xuất sắc nhất mà thôi. Con nào có tính trạng xấu thì bị loại ngay.

Các cách lai tạo gà đá cựa cận huyết

Lai cận huyết bao gồm ba loại. Đó là cận huyết nhẹ, lai cận huyết vừa và lai cận huyết nặng. Jun88 chia sẻ cụ thể từng loại như sau:

  • Lai cận huyết nhẹ: tức là lai giữa các cặp gà đá cựa có gốc là anh – em của 1 đời với nhau. Tỷ lệ thường là 6,3%.
  • Lai cận huyết vừa: là sự kết hợp phối giống giữa các cặp gà cựa có gốc là gà ông/bà với cháu. Hoặc cháu trai với dì, hoặc chú với cháu gái. Hoặc các cặp gà anh em nhưng khác mẹ cùng cha,… Tỷ lệ chiếm khoảng 12,5%.
  • Lai cận huyết nặng là sự phối giống giữa các cặp gà đá anh em trong cùng một bầy. Tỷ lệ là 25%.
Cách lai tạo gà đá cựa bằng phương thức lai xa cổ điển
Cách lai tạo gà đá cựa bằng phương thức lai xa cổ điển

Mục đích của cách lai gà cận này như đã nói ở trên để tạo ra cá thể có đặc tính tốt trội. Các gen là tập hợp các tính trạng được di truyền ở gà. Gồm tính tốt và xấu là ngoại hình, dị tật, lối đá. Lai gà cận huyết càng sâu thì gen tốt càng tăng và củng cố chắc chắn được ở mỗi cá thể.

Sư kê cần chú ý lựa chọn con giống để lai tạo. Nếu làm không cẩn thận thì có thể hệ miễn dịch bị suy giảm thì cũng không tốt.

Cách lai tạo gà đá cựa bằng phương thức lai xa cổ điển

Phương pháp thứ 2 mà các sư kê hay sử dụng là lai xa. Cụ thể sẽ được Jun88 cung cấp chi tiết như sau.

Khái niệm về cách lai tạo gà đá cựa lai xa

Lai xa chính là phương thức lai một dòng gà hoặc nhiều dòng tốt. Nhưng dòng máu lại khác nhau từ những nhà lai tạo khác. Ở các trang trại gà thì đây là cách lai phổ biến nhất hiện nay. Có ba cách lai xa được sư kê hay sử dụng.

Cách lai tạo gà đá cựa lai xa trực tiếp

Cách lai này cùng dòng nhưng không có liên quan gì về huyết thống. Các cặp gà từ nhà lai khác nhau. Nếu sư kê muốn tạo ra một thế hệ từ dòng gà Asil Mỹ sẵn có mà không muốn lai gà cận huyết thì có thể cho lai với dòng gà Asil thuần chủng của một nhà lai tạo khác.

Việc này khiến cho thế hệ gà Asil khỏe mạnh, thuần chủng và có năng suất với số lượng trong bầy được đảm bảo hơn.

Cách lai tạo gà đá cựa ba dòng

Cách lai tạo gà đá cựa này là việc kết hợp giữa gà giống (gà lai 50%) với một cá thể gà thuần chủng. Lúc này, con gà con thừa hưởng các tính trạng tốt của cả ba dòng gà.

Cách lai tạo gà đá 3 dòng
Cách lai tạo gà đá 3 dòng

Giả sử như gà trống là dòng gà đá cựa Asil Kelso đem lại tạo với gà mái Cuban thuần chủng thì thế hệ gà F2 có đầy đủ các tính trạng tốt của cả ba dòng là Asil, Kelso và Cuban.

Cách lai tạo gà đá cựa bốn dòng

Giống như lai ba dòng ở trên, cách lai tạo gà đá bốn dòng là kết hợp giao phối giữa các cặp gà bố/ mẹ cùng là gà lai 50%. Con gà F2 sẽ hội tụ đầy đủ các tính trạng của tất cả bốn dòng.

Giả sử như gà lai Asil – Kelso đem lai với cá thể gà Hatch – Sweater thì thế hệ gà F2 được tạo ra mang các tính trạng của cả 4 dòng là Asil, Kelso, Hatch và Sweater.

Lời kết

Gà đá cựa muốn duy trì được giống tốt thì cần áp dụng 2 phương thức mà Jun88 chia sẻ ở trên. Cách lai tạo gà đá cựa cận huyết và lai xa cũng tạo được hiệu quả nhất định những cá thể gà con khỏe mạnh. Chúc các sư kê sẽ tạo được thật nhiều thế hệ F2 mang tính trạng tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!