Chuyên Gia Jun88 Chia Sẻ Về Bệnh Phổi Ở Gà Và Cách Chữa Triệt Để, Hạn Chế Tái Phát

Bệnh phổi ở gà là loại bệnh hay xảy ra với loài gia cầm này nhất. Đặc biệt là với gà con. Bệnh này chữa không khó, nhưng nếu phát hiện chậm trễ thì sẽ tốn rất nhiều chi phí chạy chữa. Chuyên gia Jun88 sẽ chia sẻ chi tiết những thông tin về căn bệnh phổ biến này.

Tác nhân chính gây ra bệnh phổi ở gà

Bệnh phổi ở gà do một loại nấm xâm nhập vào đường hô hấp của những chú gà. Nấm đó có tên khoa học là Aspergillus fumigafus. Loại nấm này nhiễm vào phổi với nhiều con đường khác nhau. Phát hiện sớm thì cứu được dễ dàng nhưng chỉ cần để quá lâu thì khả năng tử vong rất cao. Đặc biệt với sức đề kháng yếu của gà con.

Tác nhân chính gây ra căn bệnh phổi chính là do một loại nấm
Tác nhân chính gây ra căn bệnh phổi chính là do một loại nấm

Những chú gà con từ 1 cho tới 20 ngày là đối tượng dễ mắc bệnh viêm phổi nhất. Vì vậy mà khi nhận nuôi thì chủ cần chăm sóc chu đáo, và luôn theo dõi xem có gì bất thường không để xử lý kịp thời.

Những triệu chứng cực kỳ nguy hiểm của bệnh phổi ở gà

Bệnh phổi là bệnh dễ nhận thấy nhất. Những biểu hiện rõ nhất là nhìn vào thể trạng của gà. Nếu bạn thấy một trong những dấu hiệu dưới đây thì cần kiểm tra sức khỏe của từng con gà và cả đàn nhé:

 • Nhìn thấy gà khó thở hơn bình thường. Nhịp thở gấp, ngắn và nhanh. Chú gà mà có hành động vươn đầu và mỏ luôn há bất thường để thở là khả năng đang bị thiếu oxi trầm trọng.
 • Quan sát thấy gà chán ăn, mệt mỏi. Hiện tượng tách đàn, ủ rũ, ngủ liên tục.
 • Khi bệnh trở nặng hơn mà chủ không phát hiện kịp thì dẫn tới hiện tượng động kinh. Hai mắt gà đỏ, sưng tấy, chảy rất nhiều nước mắt gây khó chịu, hạn chế tầm nhìn.

Đây là những triệu chứng đặc trưng nhất của căn bệnh phổi. Nếu không xử lý kịp thì khả năng tử vong của gà là hoàn toàn có thể xảy ra. Đặc biệt, gà đá cần được chăm sóc kỹ lưỡng hơn so với gà nuôi lấy trứng, lấy thịt.

Chuyên gia Jun88 chia sẻ về bệnh phổi ở gà và cách chữa triệt để, hạn chế tái phát 
Chuyên gia Jun88 chia sẻ về bệnh phổi ở gà và cách chữa triệt để, hạn chế tái phát

Cách thức điều trị bệnh phổi ở gà dứt điểm, hạn chế tái phát

Việc quan trọng nhất đó là phải nhanh chóng tìm được ra nguồn lây bệnh. Đồng thời cần có phương án điều trị bệnh phổi ở gà nhanh và tránh lây lan rộng ra cả đàn. Cách điều trị như sau:

 • Khoanh vùng gà bị bệnh. Chuồng xử lý sạch, khô thoáng, phun khử trùng hoặc rắc vôi bột.
 • Tách những con gà bị viêm phổi ra khỏi đàn đang khỏe. Con nào bị nhẹ thì tách 1 khu. Con nào nặng thì nhốt khu riêng.
 • Đặc biệt, chữa tích cực cho con khó thở và có chế độ chăm sóc, xử lý thuốc tốt nhất.
 • Những loại thuốc điều trị tích cực cho gà bệnh là Nistatin và Mycostatin.
 • Nên hỏi tham khảo ý kiến của bác sĩ thú ý về liều lượng dùng cũng như hướng dẫn chi tiết về hạn sử dụng. Tránh trường hợp dùng đúng thuốc nhưng quá liều lại gây tác dụng ngược lại.
 • Thường thuốc Nistatin loại 500.000 UI/viên thì dùng liều lượng là 1 viên cho con nặng 2-3 kg. Dùng trong 5 tới 7 ngày liên tục thì khả năng diệt nấm và vi rút mới cao.
 • Phải chăm sóc và kết hợp cho uống các loại vitamin, tăng cường đề kháng, trợ lực cho gà bị phổi.
 • Trong quá trình điều trị bệnh thì cần cải thiện môi trường chuồng trại, thông thoáng là yếu tố quan trọng cho gà phục hồi nhanh sức.
 • Một vài loại thuốc như Bio 2 diệt nấm. Nysta với Sulfat 0,25% pha cho gà uống. Thuốc B Complex tăng sức đề kháng, men tiêu hóa.

Cách phòng bệnh phổi ở gà cần thực hiện nghiêm túc

Muốn giảm được nguy cơ gây bệnh phổi ở gà thì trước hết cần chủ động phòng bệnh đầu tiên. Khâu phòng trừ làm được tốt thì hạn chế rất nhiều sự phát triển của nấm, vi rút, vi khuẩn. Những biện pháp phòng cần được thực hiện chuẩn và nghiêm túc như sau:

Việc phòng bệnh phổi gà cũng rất quan trọng
Việc phòng bệnh phổi gà cũng rất quan trọng
 • Dọn dẹp khu chuồng nuôi nhốt thường xuyên. Thay rơm hoặc lót chuồng 1 tuần 2 lần. Mặt sàn chuồng phải được giữ khô ráo, tránh ẩm ướt, thoáng đãng.
 • Phun thuốc diệt khuẩn, diệt nấm mốc định kỳ hàng quý hoặc hàng tháng. Tùy vào môi trường sống có sạch sẽ không. Chọn loại thuốc phun cẩn thận, không gây hại cho sức khỏe con người và gia cầm.
 • Các loại thức ăn dư thừa, rơi vãi trong chuồng phải được dọn sạch. Không để tồn dư cho các loại nấm mốc phát triển mạnh.
 • Nếu không may gà bị mắc bệnh thì cần xử lý ngay. Kết hợp với các loại thuốc kháng sinh và vitamin tổng hợp tăng sức đề kháng cho con bệnh và cả cho con vẫn khỏe mạnh.
 • Với con gà nhỏ thì cần quan sát kiểm tra thường xuyên hơn. Có thấy dấu hiệu bất thường thì cần xử lý ngay khi bệnh còn nhẹ.
 • Phát hiện bệnh phổi ở gà thì cách ly khỏi đàn đang khỏe và chăm sóc chúng theo chế độ đặc biệt.

Bệnh phổi ở gà là phổ biến nhưng không phải là khó chữa. Chỉ cần bạn chú ý theo dõi nếp sinh hoạt của những chú gà. Có dấu hiệu bất thường thì xử lý kịp thời là sẽ ổn. Jun88 luôn có đội ngũ chuyên môn đồng hành cùng các bạn trong quá trình chăm sóc gà.

Viết một bình luận