Jun88 – Gà Bị Chướng Diều Khô Chân – Bệnh Gà Hay Mắc Phải Và Cách Khắc Phục

Để nuôi gà đá đạt năng suất cao, thì từng khâu chăm sóc đều đúng theo quy trình và chất lượng. Nhưng đôi khi chúng ta lại không chăm sóc đúng cách dẫn đến gà bị mắc nhiều bệnh nguy hiểm. Trong đó phổ biến nhất là  bệnh gà bị chướng diều khô chân.  Hôm nay chuyên gia Jun88 sẽ chỉ cho bạn cách chữa khi gặp bệnh này. 

Nguyên nhân gà bị chướng diều khô chân hàng loạt 

Đây không phải là một triệu chứng hiếm gặp ở gà. Giai đoạn gà bị chướng diều khô chân là từ khi mới nở đến dưới 1kg. Tuy nhiên cũng sẽ có một số trường hợp chỉ bị khô chân, không chướng diều và ngược lại. 

Nếu tình trạng này không được nhanh chóng phát hiện và chữa trị thì khiến cơ thể chúng bị mất nước, dẫn tới bỏ ăn. Thân xác của gà sẽ gầy gò, lông xơ xác, bỏ ăn, mắt nhắm nghiền… lâu dần mà chết. 

Mật độ nuôi quá cao và vệ sinh chuồng trại không an toàn.

Giai đoạn mới nở đến 28 ngày là giai đoạn đặc biệt quan trọng. Thường thì gà bị chướng diều khô chân nhiều hơn so với các giai đoạn khác. Nguyên nhân dẫn đến bệnh này chủ yếu là do mật độ nuôi quá cao. Và vệ sinh an toàn dẫn đến chân của con gà bị khô lại vì thiếu nước trầm trọng. 

Còn nếu trường hợp gà bị chướng diều khô chân khi trưởng thành thì rất có thể đây là biểu hiện của một số bệnh nguy hiểm như: thương hàn, newcastle, tụ huyết trùng gumboro, bạch lỵ ở gà con…

Nguyên nhân gà bị chướng diều khô chân là gì?
Nguyên nhân gà bị chướng diều khô chân là gì?

Thức ăn cho gà thiếu hàm lượng chất xơ

Kèm với bị khô chân thì khi gà bị chướng diều còn có các triệu chứng khác là chân khô do mất nước. Thức ăn thiếu hàm lượng chất xơ hoặc không được kiểm soát định lượng ăn uống khiến chúng ăn quá nhiều mà bội thực dẫn đến gà sẽ bị chướng diều. 

Gà không ăn đủ chất xơ thì ruột sẽ không được kích thích đầy đủ làm hạn chế quá trình tiêu hóa. Nhưng nếu ăn quá nhiều chất xơ cũng rất nguy hiểm và dẫn tới bệnh gà bị chướng diều khô chân.

Những chất liệu dài và dai như cỏ tươi, rơm hay cỏ khô (thậm chí cả lông) sẽ dẫn đến chướng diều ở gà. Lý do những chất này thường bị dính với nhau thành một khối khiến cho diều không thể đẩy thức ăn xuống dạ dày hay vào mề được.

Gà uống quá ít nước

Cùng với việc uống quá ít nước lại khiến điều không thể hoạt động một cách khoa học và hiệu quả, hạn chế khả năng tiêu hóa dẫn tới gà bị chướng diều khô chân.

Bị bội thực

Nguyên nhân dẫn đến gà bị khô chân là do bị chướng diều. Bội thực là một trong những nguyên nhân gây chướng diều ở gà. Khi gà được cho ăn thả đàn, ăn khi đã no hay ăn dồn quá nhiều một lần dẫn đến bị chướng diều.

Diều bị căng quá mức cho phép thì nó sẽ làm bầu diều nở to và giãn cơ. Nếu cứ lặp đi lặp lại thì khiến điều không thể trở về trạng thái vốn có ban đầu của nó. Điều này gây ảnh hưởng chức năng đẩy thức ăn sẽ bị ảnh hưởng. Thậm chí nó còn có thể  gây ra tổn thương thường trực hay vết rạn trên diều.

Tìm hiểu biểu hiện gà bị chướng diều khô chân đầy đủ
Tìm hiểu biểu hiện gà bị chướng diều khô chân đầy đủ

Biểu hiện của bệnh gà bị chướng diều khô chân

– Diều bị phình to ra, rồi bỏ ăn, cơ thể trở nên yếu ớt hơn. Nhiều con có tình trạng đi loạng choạng vì diều quá to không thể dữ được thăng bằng.

– Ngoặt đầu, cổ ra sau, ra trước và há mỏ; đôi khi hành xử như thể bị hóc thứ gì đó trong miệng và lắc đầu. 

– Khi tiến hành sờ vào bầu diều chướng, ta thường thấy cứng hay đôi khi rất mềm. Bạn có thể ngửi thấy mùi hôi khó chịu khi đứng cạnh gà vì thức ăn ứ đọng bị lên men.

Cách điều trị khi gà bị chướng diều khô chân

Hàng ngày khi cho ăn, chăm sóc thì chủ trang trại phải chú ý quan sát các biểu hiện của cả đàn gà. Phát hiện càng sớm, điều trị nhanh giảm thiệt hại. Nhớ bắt đúng bệnh thì sẽ chữa nhanh khỏi.

Điều trị khi nuôi gà ở mật độ cao

Nếu trường hợp đo mật độ nuôi nhiều thì cần rút kinh nghiệm cho lứa gà con sắp tới, nuôi đúng mật độ khuyến cáo. Thông thường tuần 4 nuôi từ 30 – 50 con/m2. Đến tuần thứ 4 chỉ còn nuôi 12 – 20 con/m2.

Đồng thời chúng ta nên dùng chất độn chuồng ủ men với mục đích ức chế vi sinh vật gây hại. Và nhanh chóng cách ly khỏi đàn khi bị bệnh, sử dụng thuốc đặc trị bệnh để chữa cho gà. 

Tham khảo các cách điều trị
Tham khảo các cách điều trị

Điều trị gà bị chướng diều khô chân khi bị bội thực

Nếu gà bị chướng diều khô chân do bội thực thì cách tốt nhất là cung cấp nhiều nước, thức ăn có chứa hàm lượng chất xơ cao, bổ sung thêm vitamin, chế phẩm sinh học sẽ  tăng lượng vi sinh vật có lợi.

Điều trị bệnh chướng diều khi diều mềm

Nếu gà bị chướng diều và diều đã mềm thì bạn nên cho chúng uống men tiêu hóa Biozym kết hợp với nước điện giải. Đồng thời bạn cần phải theo dõi tình trạng của gà trong tầm 1-2 ngày.

Nếu trong 1 -2 ngày bạn thấy tình trạng của gà có cải thiện thì tiếp tục sử dụng cho đến khi khỏi hẳn. Còn nếu không thì có thể vấn đề nằm ở đường ruột, bạn cần cho gà thăm khám và sử dụng thuốc theo tư vấn của bác sĩ thú ý.

Điều trị bệnh chướng diều khi diều cứng

Đối với trường hợp này, ta cũng dùng men tiêu hóa Biozyme kết hợp với nước điện giải như khi diều mềm. Tuy nhiên cần phải kết hợp thêm một số công việc như:

–  Cắt nhỏ thức ăn khi cho gà ăn

–  Ngâm thức ăn cho mềm

–  Cho ăn thành nhiều bữa nhỏ khác nhau với lượng vừa đủ cho mỗi lần

Nếu sử dụng cách trên nhưng tình trạng của gà không cải thiện thì bạn có thể dùng xi lanh bơm nước vào gốc lưỡi gà. Sau đó bạn dùng tay xoa bóp nhẹ nhàng diều của gà để giúp quá trình đẩy thức ăn di chuyển xuống cơ quan khác dễ dàng hơn.

Trị gà bị chướng diều khô chân bằng tỏi

Dùng tỏi giã trộn vào thức ăn. Trong tỏi có chất có thể giúp kích thích đường ruột giúp tiêu hóa thức ăn tốt hơn, có thể chống cảm cúm hay tăng sức đề kháng. Tuy nhiên, không nên lạm dụng tỏi mà cần dùng với liều lượng vừa phải.

Nếu đã sử dụng tất cả các cách trên mà vẫn không hiệu quả thì nên gặp bác sĩ  tư vấn hay thăm khám để có phương án chữa bệnh chướng diều ở gà tốt hơn. Để tránh gặp phải căn bệnh này, bạn nên lưu ý quan sát gà và kiểm soát lượng ăn mỗi ngày, không để gà quá no hoặc quá đói.

Lời kết

Như vậy, trên đây là toàn bộ những kiến thức về gà bị chướng diều khô chân kèm với cách chữa bệnh chướng diều ở gà mà bạn nên biết. Hy vọng với những kiến thức này Jun88 có thể giúp mọi người có thêm kiến thức và giải quyết được tình trạng gặp phải trong chăn nuôi gà. Bạn hãy chia sẻ thông tin để nhiều người cùng biết nhé.

Viết một bình luận