Jun88 Thông Tin Về Giống Gà Peru Và Những Loại Nổi Bật Tại Việt Nam

Gà Peru là một trong những dòng gà đá hay nhất thế giới. Với khả năng đá mạnh và cực hiểm nên chúng được các sư kê ưa chuộng. Vậy giống gà Peru có những đặc điểm nổi trội nào? Và có những loại nào phổ biến tại Việt Nam. Jun88 sẽ bật mí thật chi tiết ở bài viết dưới đây.

Những đặc điểm đặc trưng của giống gà Peru

Những sư kê mới vào nghề thì việc phân biệt từng giống gà đá hay còn gọi là gà chọi không phải đơn giản. Vì gà đá thường có vẻ bề ngoài hơi giống nhau. Tuy nhiên giống gà Peru lại dễ phân biệt với các dòng khác. Vậy đặc điểm nào của gà Peru nào mà người mới cần để ý tới?

Những điểm đặc trưng của gà Peru
Những điểm đặc trưng của gà Peru

Đầu gà Peru khác biệt

Một điểm nhận dạng dễ nhất của đầu gà Peru chính là kích thước khá to và có mồng lá kèm theo. Dù đầu có kích thước to hơn nhưng lại có bờm ngắn hơn đối thủ.

Bạn để ý kỹ hơn vào đôi mắt của chúng. Nó mang một màu đen bí ẩn và dũng mãnh. Mỏ cũng đặc biệt ở chỗ là dài hơn, nhọn sắc bén. Nên đây được xếp vào là vũ khí hàng đầu khi tham gia 1 trận tham chiến với loài khác.

Đặc điểm về thân giống gà Peru

Gà Peru có ngoại hình cao, to. Khối lượng của một con trưởng thành giao động khoảng từ 3 cho tới 5 kg. Hơn nữa bộ khung xương của gà này cũng cực kỳ chắc khỏe. Màu da cũng khá đẹp.

Dù nhìn vẻ bề ngoài to lớn nhưng chúng không chậm chạp hay lù đù. Mà nhìn rất bệ vệ, hùng dũng. Phần lưng hơi gù. Lườn gà Peru dài và sở hữu đôi chân cao, khỏe.

Một đặc điểm dễ nhận ra là có 2 ngón chân giữa có màu trắng từ khi còn bé đến khi trưởng thành. Giống gà Peru trưởng thành sẽ phát triển móng vuốt to và dài nhọn. Khi đá thì trăm phát trúng cả trăm.

Lông thì mượt mà nên rất khó cho đối thủ đá móc được vào người. Vì chúng được bảo vệ bởi lớp “áo” trơn bóng.

Đặc trưng ở phần đuôi gà

Phần lông đuôi giữ vai trò quan trọng trong việc giữ thăng bằng khi gà có những cú nhảy bật. Lông đuôi gồm 3 cọng đuôi cờ chính kèm 7 cọng lông đuôi kết hợp lại. Chỉ cần bị thiếu 1 trong yếu tố trên cũng ảnh hưởng tới khả năng cân bằng khi đá của gà Peru.

Tập tính của giống gà Peru

Những chia sẻ liệt kê về những đặc điểm khái quát trên thì chúng là là giống to, lớn, khỏe. Dù to cao nhưng chúng di chuyển uyển chuyển, nhẹ nhàng, linh hoạt và sở trường là bật nhảy, bay.

Khi tham gia sân tham chiến thì đối thủ phải chịu những cú đá hiểm, sát thương sâu. Dù vậy nhưng khả năng hạ ván trong khoảng thời gian ngắn thì gà Peru chưa làm được tốt.

4 giống gà Peru phổ biến ở Việt Nam

Sở hữu lối đá hoang dại, mạnh mẽ nên được giới sư kê Việt Nam săn tìm. Có tổng 4 giống gà được du nhập chính thống về. Mỗi giống gà Peru lại có những ưu điểm riêng. Jun88 tổng hợp ngay dưới đây:

Giống gà Peru thuần chủng

Giống này có nguồn gốc từ Pháp, Malaysia, Bỉ, Tây Ban Nha lai với gà rừng. Gà Peru thuần chủng thì mang những đặc điểm như được Jun88 chia sẻ ở phần 1. Đó là thân hình cao to, mỏ nhọn, móng vuốt sắc bén, lưng hơi gù,…

Jun88 chia sẻ đôi nét về giống gà Peru và những loại nổi bật tại Việt Nam
Jun88 chia sẻ đôi nét về giống gà Peru và những loại nổi bật tại Việt Nam

Giống gà tre Peru

Loại này không phải thuần chủng mà có sự lai tạo với giống gà đá Mỹ. Kết hợp với gà Mỹ nên gà tre Peru đã mang được các đặc điểm tốt và cải thiện được nhược điểm của giống thuần chủng là lưng hơi gù, màu lông chưa đa dạng, chân xấu,…

Gà tre Peru đã hoàn hảo hơn và khá được ưa chuộng ở Việt Nam. Vì nó đáp ứng được cả chất lượng máu chiến và vẻ bề ngoài đẹp.

Giống gà Peru Thái Lan

Loại này cũng được lai tạo từ gà thuần chủng. Chúng được lai với gà Thái nên đời con được thừa hưởng những nguồn gen trội của mỗi giống.

Gà Peru Thái Lan mang gen trội
Gà Peru Thái Lan mang gen trội

Ở bên Thái Lan, giống này cũng được săn tìm và đầu tư nhân giống mạnh. Giá thành lại hơi cao so với giống khác. Gà Thái nuôi kỳ công hơn, chăm sóc phải cẩn thận thì sẽ phát huy được thế mạnh của chúng.

Giống gà Peru lai

Giống này hầu hết do giới sư kê tự lai tạo. Họ tự chọn một con gà Peru thuần chủng. Sau đó tìm thêm một giống máu chiến khác. Cho 2 giống này lai với nhau để tạo ra đời con có những đặc tính trội nổi bật.

Các sư kê không bao giờ lai tạo những con cận huyết. Vì như vậy rất rủi ro và tốn công sức. Họ hiểu rằng làm như vậy thì chỉ làm giảm đi sức chịu đựng và khả năng chiến đấu của chúng mà thôi.

Giống gà Peru được sư kê Việt Nam chăm sóc và nhân giống rất thành công, tạo được những giống gà khác nhau với thuộc tính hoàn hảo hơn giống thuần chủng. Sư kê mới vào nghề hãy thử săn tìm 1 trong 4 loại trên để trải nghiệm xem những chia sẻ của Jun88 có chính xác không nhé!

Viết một bình luận