Jun88 – Kỹ Thuật Úm Gà Con Khỏe, Nhanh Lớn, Giảm Tỷ Lệ Mắc Bệnh

Úm gà con (1-28 ngày tuổi) là khâu rất quan trọng trong quá trình chăn nuôi gà. Để chăn nuôi gà con đạt hiệu quả cao bà con cần chú ý một số biện pháp kỹ thuật úm gà con được chia sẻ từ Jun88 như sau.

Kỹ thuật úm gà con

Các yếu tố như độ ẩm, mật độ, thời gian chiếu sáng và cường độ ánh sáng nếu không phù hợp sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đàn gà con trong quá trình nuôi úm gà.

Nếu không thực hiện hợp lý thì trọng lượng xuất chuồng sẽ thấp, sẽ giảm tính đồng đều, giảm khả năng chuyển hóa thức ăn, tăng tỷ lệ chết, gà con bị stress, cắn mổ nhau… Vì thế thay đổi mật độ, độ ẩm phù hợp với tuần tuổi là điều cực kỳ quan trong trong kỹ thuật úm gà con.

Tìm hiểu kỹ thuật úm gà con
Tìm hiểu kỹ thuật úm gà con

Chúng ta có thể tham khảo bảng độ ẩm, mật độ nuôi phù hợp cho tuần tuổi của gà ở dưới đây:

Tuần tuổi của gà con         Mật độ nuôi gà (con/m2)            Độ ẩm của chuồng nuôi (%)     
Tuần 1  30 – 45 65 – 75
Tuần 2 20 – 30 65 – 75
Tuần 3 15 – 25 65 – 75
Tuần 4 12 – 20 65 – 75

Còn về nhiệt độ úm gà con phải  phù hợp với từng ngày tuổi của gà con: 

  Số ngày tuổi          Nhiệt độ bên trong lồng úm gà con (℃)         Nhiệt độ chuồng nuôi gà con (℃)    
1 – 7 32 – 35 24 – 26
8 – 14  29 – 32 22 – 24
15 – 21 25 – 28 20 – 21
Sau 22  20 – 24 18 – 20

Những lưu ý trong quá trình áp dụng kỹ thuật úm gà con

Cần quan sát trạng thái thay đổi của gà con khi úm để kịp thời điều chỉnh nhiệt độ đèn sưởi phù hợp: 

  • Nếu bạn thấy đàn gà con đi lại và ăn uống bình thường ở trong lồng úm thí nhiệt độ vừa phải, không cần phải điều chỉnh.
  • Nếu bạn đang thấy đàn gà con tụm lại một góc ở phía cuối lồng úm thì có thể trong lồng đang có gió lùa vào, cần kiểm tra và che chắn lại, đặc biệt là vào mùa đông. 
  • Nếu thiếu nhiệt đàn gà con sẽ tùm hết lại phía dưới bóng đèn, kêu chiếp chiếp liên tục, sẽ không đến máng ăn máng uống thì việc bạn cần làm là hạ thấp đèn sưởi để cung cấp cho đầy đủ nhiệt.
  • Nếu thừa nhiệt: đàn gà con sẽ tản ra xung quanh đèn, nằm xã cánhvà há miệng thở. Đồng thời kiêu nhiều, uống nhiều nước. Khi thấy tình trạng này cần treo cao chụp sưởi lên.
Một vài điểm cần lưu ý trong quá trình úm
Một vài điểm cần lưu ý trong quá trình úm

Vì sao phải áp dụng kỹ thuật úm gà con

Kỹ thuật úm gà con đòi hỏi tất cả các khâu phải hoàn chỉnh và chi tiết. Gà con nên úm ở giai đoạn 1-28 ngày tuổi. Đây cũng là một khâu rất quan trọng trong quá trình chăn nuôi gà, nó trực tiếp ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng của gà đá sau này.

Ở giai đoạn này, gà con rất nhạy cảm với sự thay đổi của môi trường do thân nhiệt chưa ổn, chức năng của nhiều cơ quan chưa hoàn thiện. Đồng thời sức đề kháng còn yếu, trong khi đó tốc độ sinh trưởng lại nhanh. Vì vậy, để chăn nuôi gà đạt hiệu quả cao, chúng ta cần chăn nuôi cần thực hiện tốt quy trình kỹ thuật úm gà con.

Quy trình kỹ thuật úm gà con cần chuẩn bị gì?

Bạn có thể tham khảo và thực hiện theo quy trình kỹ thuật úm gà gà con dưới đây.

Chuẩn bị dụng cụ, chuồng trại úm gà con

– Bạn có thể sử dụng chuồng úm chuyên dụng hoặc quây một góc chuồng nuôi để úm gà con. Lưu ý là bạn cần phải rửa sạch nền chuồng, sát trùng chuồng trại và các dụng cụ cần sử dụng như cót quây, máng ăn, máng uống, đèn sưởi, chất độn chuồng… nhằm tiêu diệt mầm bệnh còn tồn đọng ở lứa nuôi trước, tránh lây sang lứa nuôi mới.

– Dùng cót cao 45 – 60cm làm tấm quây với đường kính vòng quay khoản 2 – 4m. Bạn có thể tăng kích thước tùy theo số lượng gà định úm. Nền quây úm  gà con cần có lớp độn chuồng bằng trấu, mùn cưa hoặc rơm rạ… dày khoảng chừng 10-15cm.

Sắp xếp máng ăn, máng uống nước theo hàng và đầy đủ số lượng, chuẩn bị sẵn nước trong máng trước khi cho gà vào quây úm.

– Máng ăn: giai đoạn gà nhỏ có thể dùng mẹt hay khay có kích thước 50 x 50cm, mật độ 50 gà/khay. Sau 1 tuần bạn có thể thay thế bằng máng tròn hay máng dài bằng cách rút dần khay ăn ra.

Chuẩn bị điều kiện úm gà thật đầy đủ là một trong những kỹ thuật úm gà con đặc biệt chú ý
Chuẩn bị điều kiện úm gà thật đầy đủ là một trong những kỹ thuật úm gà con đặc biệt chú ý

– Máng uống: giai đoạn úm  gà con nên cho uống bằng máng gallon loại 2lit.

– Dụng cụ sưởi ấm:  đây là phần rất quan trọng trong kỹ thuật úm gà con. Nó quyết định rất lớn tới thành công của giai đoạn này, thông thường sử dụng bóng đèn hồng ngoại hoặc sợi đốt có công suất phù hợp để sưởi ấm cho gà.

Ví dụ với quy mô 1000 gà có thể sử dụng tương ứng 5 – 10 bóng hồng ngoại có công suất 250W. Số lượng bóng đèn sẽ tùy thuộc và thời gian úm là vào mùa đông hay mùa hè. Bật đèn sưởi trước khi chuyển gà vào quây úm để làm ấm quây úm, gà có thể dễ dàng ủm ấm nhanh hơn.

Chọn gà giống

Khâu chọn giống sẽ ảnh hưởng năng suất đạt hiệu quả cao hay không. Nên chọn mua con giống ở những cơ sở sản xuất giống uy tín, có đầy đủ giấy kiểm dịch của cơ quan thú y. Chọn những con gà phải khỏe mạnh, mắt sáng, lông bông, đi lại nhanh nhẹn, đàn gà có độ đồng đều cao về trọng lượng, màu lông, kích cỡ…, không nên chọn những gà bị vẹo mỏ, hở rốn, bại chân, ướt lông …

Lời kết

Với những thông tin hữu ích về kỹ thuật úm gà con như Jun88 chia sẻ mong bạn có thêm thông tin bổ ích. Chúc cho bạn áp dụng kỹ thuật úm gà này thành công. Hãy lưu lại nội dung cần thiết và chia sẻ với mọi người nhé.

 

Viết một bình luận