Jun88 Mách Nhỏ Một Số Bệnh Thường Gặp Ở Gà Con Mà Người Nuôi Cần Phát Hiện Sớm

Gà con mới nở thể trạng rất yếu. Trong 1 tháng đầu tiên, nếu không được chăm sóc cẩn thận thì rất dễ mắc bệnh. Thậm chí, bệnh nặng có thể mất đi khả năng sống sót. Vậy một số bệnh thường gặp ở gà con là những loại nào? Jun88 sẽ chia sẻ chi tiết để người nuôi chú ý trong quá trình chăm gà con.

Tác nhân gây ra một số bệnh thường gặp ở gà con

Theo các nguồn tài liệu cũng như kinh nghiệm chăm gà con thì có một vài tác nhân gây bệnh cho gà mới nở. Bạn cần đọc kỹ để có phương pháp phòng ngừa trước khi đã quá muộn. 

  • Trứng gà phải được đảm bảo chất lượng từ lúc chọn con giống, quy trình ấp sưởi sạch sẽ, đúng kỹ thuật, nhiệt độ. Nhằm cho quá trình tạo con được chuẩn thì sẽ hạn chế được các bệnh lý không đáng có.
  • Khi gà nở thì khâu vận chuyển từ trang trại giống về chuồng dưỡng cũng phải được đảm bảo an toàn. Ví dụ không được nóng quá hay nhiệt độ lạnh, gió quá,…
  • Gà con nuôi phải đúng mật độ, chuồng trại vệ sinh sạch sẽ. Không nên nuôi mật độ dày đặc làm không khí ngột ngạt. Gà cần được tiêm phòng đầy đủ, các loại thuốc tiêm đúng ngày tuổi.
  • Chất lượng thức ăn như bột cám cần bổ sung cả vitamin, chất xơ, tăng cường đề kháng cho gà con.
Tác nhân gây ra bệnh ở gà con
Tác nhân gây ra bệnh ở gà con

Gà con khá nhạy cảm nên khi không may mắc một số bệnh thường gặp ở gà con thì chúng có biểu hiện ra bên ngoài rất nhanh. Người nuôi cần phải chú ý quan sát xem có điều gì bất thường xảy ra hay không.

Một số bệnh thường gặp ở gà con người nuôi cần biết

Gà con có sức đề kháng kém hơn gà trưởng thành rất nhiều. Một số bệnh hay gặp ở gà con như gà yếu nặng bụng, bị bết dính lông khi nở, bệnh khoèo chân, bệnh ngắn chân cánh ngắn, động kinh,… Jun88 sẽ thông tin chi tiết nhất về từng loại bệnh và cách khắc phục.

Một số bệnh thường gặp ở gà con – gà bị nặng bụng và yếu

Bệnh này thường xảy ra với con gà sinh ra từ quả trứng lâu ngày. Điều này khá nguy hiểm vì con non sinh ra cực yếu, phát triển không nhanh bằng con gà khác. Dùng các loại trứng lâu thì quá trình nở con bị muộn, chất lượng không đồng đều. Tỷ lệ nở đồng loạt không cao.

Khi nở ra thì gà con bụng nặng, yếu bụng và không thể duy trì sự sống dài lâu.

Muốn khắc phục được tình trạng này thì người nuôi cần chú ý kiểm soát tốt hơn chất lượng trứng đầu vào. Kiểm tra, soi xem trứng mới hay cũ. Nếu cũ thì tốt nhất nên bỏ ngay, để tránh hậu quả sau khi nở. Quy trình ấp đạt đủ nhiệt độ và đúng kỹ thuật.

Một số bệnh thường gặp ở gà con – dính bết lông khi nở

Gà bắt đầu mổ vỏ chui ra thì hiện tượng này thường xuất hiện. Vì một vài con bị sát vỏ, có chất dịch vàng tiết ra. Nó khá dính làm bít hết mũi, mỏ gà con làm cho gà bị chết ngạt. Nhẹ hơn thì bị bết lông, lâu khô, gà chậm lên lông hoặc không lớn nhanh như con khác.

Một số bệnh thường gặp: dính bết lông khi nở
Một số bệnh thường gặp: dính bết lông khi nở

Bởi trong quá trình nạp thức ăn của các con gà bố và gà mẹ bị thiếu các loại vitamin B, nhất là B2 hoặc vitamin H. Và lượng chất đạm động vật bị dư thừa khi ăn.

Để tránh trường hợp này thì người nuôi cần cân đối lại dưỡng chất trong từng bữa ăn để gà con sinh ra không bị một số bệnh thường gặp ở gà con.

Một số bệnh thường gặp ở gà con – chân và cánh bị ngắn

Những phôi gà nào bị biến dạng tức là khối sụn và xương phôi gà không phát triển hoặc không đồng đều thì dẫn đến bệnh này. Rõ nhất với các biểu hiện như chân yếu, cánh ngắn cũn, xương chân ngắn, đầu lại to, mỏ trên quặp xuống, mỏ dưới thì ngắn, lông bết.

Lý do là gà mẹ hoặc bố ăn uống không cân đối, thiếu nhiều đạm protein, các loại vitamin cần thiết hoặc chất khoáng. Để ngừa trước thì cần bổ sung các loại vitamin, khoáng chất cần thiết như Azym Acimin, B complex…

Một số bệnh thường gặp ở gà con là bị khoèo chân

Khoèo chân là biểu hiện các khớp xương bị sưng tấy, khớp lệch rõ rệt làm cho gà con phải di chuyển bằng đầu gối.

Vì trong khẩu phần ăn của bố, mẹ gà không đủ Axit folic, vitamin H, vitamin B12, Mangan. Chỉ khi thiếu chất này mới dẫn tới tình trạng khoèo chân nghiêm trọng.

Phòng bệnh này tốt nhất vẫn là phải bổ sung cho lứa bố mẹ đầy đủ dưỡng chất trên thì mới hạn chế được tình trạng không mong muốn này.

Một số bệnh thường gặp ở gà con là bệnh động kinh

Bệnh động kinh cũng thuộc nhóm bệnh thường gặp. Gà con sẽ có những biểu hiện như nháo nhác chạy, hoạt động không chuẩn, đầu hay ngả ra đằng sau, mặt ngửa ngược lên trời hoặc gục vào bụng.

Nếu không phát hiện kịp thì gà kiệt sức và tử vong ngay sau đó. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng động kinh của gà là do khẩu phần ăn của bố mẹ bị thiếu hụt vitamin B2, B1, mangan. Người chăn nuôi cần bổ sung thật đầy đủ trước khi tạo giống.

Những cách phòng chống một số bệnh thường gặp ở gà con

Cách phòng chống một số bệnh thường gặp ở gà con
Cách phòng chống một số bệnh thường gặp ở gà con

Muốn giảm thiểu khả năng mắc một trong những bệnh kể trên thì Jun88 mách nhỏ một vài cách. Người nuôi cần chú ý sát sao ngay từ đầu để không xảy ra những hậu quả bệnh đáng tiếc như trên. Gà con khỏe mạnh thì sau này mới trở thành những chú gà đá dũng mãnh được.

  • Chuẩn bị chuồng ươm tuân thủ đúng kỹ thuật được hướng dẫn.
  • Phải vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, tiệt trùng thường xuyên định kỳ. Dụng cụ chăn nuôi luôn được khử trùng sau mỗi đợt ấp.
  • Nhiệt độ, độ ẩm trong chuồng cần phù hợp với thời tiết. Không nóng hay lạnh quá để tăng sức đề kháng cho gà con.
  • Lứa bố mẹ và gà con phải được bổ sung các loại thức ăn chất lượng đủ dưỡng chất. Và bổ sung các vitamin để giảm thiểu bệnh mắc phải.

Gà con mà khỏe mạnh thì mới phát triển được toàn diện và người nuôi không tốn công chăm, tiết kiệm chi phí. Nếu như măc một số bệnh thường gặp ở gà con thì hãy chữa trị kịp thời. Jun88 chia sẻ 5 bệnh thường gặp ở gà con. Hy vọng người nuôi sẽ cố gắng kiểm soát chất lượng tốt ngay từ ban đầu.

Viết một bình luận