Jun88 Hướng Dẫn Nhận Biết Bệnh Tụ Huyết Trùng Ở Gà Và Các Cách Chữa, Phòng Hiệu Quả

Gà là loài gia cầm được nuôi phổ biến ở nước ta. Cách nuôi đơn giản, không cầu kỳ. Nhưng trong quá trình chăm nuôi gà cũng có thể mắc một số bệnh dẫn tới tử vong nếu không phát hiện kịp. Trong đó có bệnh tụ huyết trùng ở gà được xem là bệnh nguy hiểm. Jun88 sẽ hướng dẫn người nuôi nhận biết bệnh này để có cách chữa phù hợp.

Bệnh tụ huyết trùng ở gà là như thế nào?

Bệnh này còn có tên là bệnh gà toi. Nằm trong top các bệnh truyền nhiễm gia cầm cấp tính, nguy hiểm. Tác nhân gây bệnh là do một loại vi khuẩn tên là Pasteurella Multocida. Vi khuẩn này có nhiều chủng loại, và tất cả đều là vi khuẩn Gram âm.

Gà bị tụ huyết trùng là như thế nào?
Gà bị tụ huyết trùng là như thế nào?

Những con gà đang trong quá trình phát triển, hệ miễn dịch chưa được hoàn thiện thì thường mắc bệnh này. Khi mắc thì tốc độ lây lan nhanh, gây ra rủi ro tử vong cao ở gà. Bệnh xảy ra thường đột ngột và diễn biến không lường trước được.

Triệu chứng xuất hiện dễ nhận thấy của bệnh tụ huyết trùng ở gà

Thời tiết khi giao mùa, thay đổi nóng, lạnh thất thường cũng là yếu tố làm dịch bệnh bùng phát. Gà được 2 tháng tuổi thì khả năng mắc cao nhất và nếu không chữa sớm sẽ khó có thể trở thành gà đá chất lượng. Có tổng cộng 3 thể triệu chứng đặc trưng, đó là:

Triệu chứng thể quá cấp tính của bệnh tụ huyết trùng ở gà

Vì bệnh có đặc điểm là diễn biến rất nhanh nên người nuôi thường không nắm bắt kịp các triệu chứng. Và ở giai đoạn thể quá cấp tính này thì gà sẽ có hiện tượng ủ rũ và có khả năng tư vong chỉ sau 1 tới 2h.

Triệu chứng thể quá cấp tính của bệnh tụ huyết trùng ở gà
Triệu chứng thể quá cấp tính của bệnh tụ huyết trùng ở gà

Có nhiều trường hợp gà lăn ra chết đột ngột khi đang ăn. Hoặc gà mái nằm ổ đẻ và chết ngay lúc đó. Khi gà rơi vào trạng thái quá cấp tính thì thường chết rất đột ngột, toàn bộ da bị tím bầm dập. Hơn nữa nước mũi miệng cũng chảy nước. Đôi khi có lẫn máu và tích căng phồng.

Triệu chứng thể cấp tính của bệnh tụ huyết trùng ở gà

Thể cấp tính này khá phổ biến. Khi gà bị bệnh sẽ sốt cao từ 41 cho tới 42 độ. Gà nhanh chóng bỏ ăn, ủ rũ, xù lông, đi chậm chập, cánh bị sã.

Còn chảy chất nhớt từ mũi miệng ra có lẫn máu màu nâu đen. Ở giữa thời kỳ gà mắc bệnh có hiện tượng bị tiêu chảy, phân màu nâu sậm hoặc có màu trắng. Không phát hiện kịp thì ngày càng khó thở, mào yếm tím bầm. Hậu quả cuối là gà bị chết ngạt.

Triệu chứng thể mãn tính của bệnh tụ huyết trùng ở gà

Con gà mà mắc bệnh tụ huyết trùng ở gà có hiện tượng viêm phúc mạc mãn, viêm khớp mãn tính.

Gà ở thể này thường gầy yếu, kém ăn, ủ rũ. Thường thải ra phân chất lỏng có xuất hiện bọt khí màu vàng như lòng đỏ trứng gà.

Đặc điểm bệnh tích của bệnh tụ huyết trùng ở gà

Bệnh tích của căn bệnh này là xác gà vẫn béo. Vì bị tụ huyết nên cơ bắp bị tím bầm. Thịt rất nhão. Dưới da sẽ có dịch nhớt nhầy.

Tim thì sưng, xoang của bao tim trương phình chứa dịch xuất màu vàng. Lớp mỡ vành tim bị xuất huyết. Phổi bị tụ máu và viêm có màu nâu, chứa dịch viêm màu đỏ nhạt. Phế quản cũng chứa nhiều dịch nhớt bọt màu vàng.

Gan gà sưng, thoái hóa mỡ. Ở bề mặt gan có nhiều nốt hoại tử trắng xám hoặc màu vàng nhạt. Nốt này to bằng đầu ghim. Hơn nữa các nốt dày đặc tụ với nhau thành từng đám. Lá lách bị sưng và tụ máu.

Jun88 hướng dẫn nhận biết bệnh tụ huyết trùng ở gà và các cách chữa, phòng hiệu quả
Jun88 hướng dẫn nhận biết bệnh tụ huyết trùng ở gà và các cách chữa, phòng hiệu quả

Niêm mạc ruột cũng bị tụ máu và viêm. Có các mảng fibrin màu đỏ sậm ở phía trên. Viêm sẽ lây lan từ phúc màng cho tới buồng trứng, ống dẫn trứng. Nhiều trường hợp có hiện tượng khớp viêm. Khớp xương bị sưng to có nhiều dịch xuất màu xám đục.

Các biện pháp phòng bệnh tụ huyết trùng ở gà

Cách phòng bệnh hiện nay là tiêm phòng vacxin khi gà được 1 tháng tuổi. Vacxin được sử dụng đó là loại vô hoạt tụ huyết trùng 0,5ml/con.

Đồng thời, chủ nuôi cũng cần phải vệ sinh chuồng trại sạch sẽ. Các thiết bị chăn nuôi phải được tiệt trùng định kỳ cứ 1-2 tuần/ lần nhằm tăng đề kháng tự nhiên của gà.

Chế độ chăm nuôi phải tốt chất lượng. Người nuôi cần cung cấp bổ sung các loại vitamin, thuốc bổ cho gà. Khi vào thời tiết lúc giao mùa thì cho gà uống phòng trước bằng kháng sinh nhẹ để phòng bệnh.

Một số loại được sử dụng đó là Ampi Coli, Bio Amox với Tylosin, T Colovic. Ngoài ra, người nuôi cũng có thể sử dụng tỏi ngâm rượu cho gà uống chút một khi thời tiết có những bất thường.

Điều trị bệnh tụ huyết trùng ở gà hiệu quả

Bệnh này truyền nhiễm nên cần được điều trị sớm và phát hiện kịp thời. Vì tiến triển bệnh rất nhanh có thể chuyển thành mãn tính. Lúc này điều trị không được hiệu quả. Cách điều trị bệnh tụ huyết trùng ở gà theo đơn thuốc như sau:

  • Bio Amoxillin dùng liều là 10g/ 100kg. P/ngày, uống trong 3 ngày là khỏi.
  • Thuốc Ampi coli 10g/ 100kg. P/ ngày uống trong 3 ngày là khỏi.
  • Thuốc Norflox-10 liều dùng 25ml/ 100kg. P ngày, cũng uống 3 ngày là khỏi.
  •  Thuốc Enro-10 liều lượng 25ml/ 100kg. P ngày uống 3 ngày là khỏi.
  • Thuốc T Colivit lượng 20g/100kg. P/ ngày và uống 3 ngày.

Ngoài ra, người chủ chăn nuôi cần dùng thêm các loại vitamin, men tiêu hóa, giải độc cho gan như Permasol, Nopstress để tăng cường đề kháng và giải độc cho thận gan.

Điều trị tụ huyết trùng ở gà hiệu quả
Điều trị tụ huyết trùng ở gà hiệu quả

Lời kết

Bệnh tụ huyết trùng ở gà là bệnh khá phổ biến của gà 1 tháng tuổi. Đặc biệt là ở tiết thời lạnh rét của miền Bắc. Bệnh dễ chữa khi phát hiện sớm. Qua bài viết trên, Jun88 đã chia sẻ dấu hiệu và cách chữa chi tiết của căn bệnh truyền nhiễm này giúp người nuôi chăm gà hiệu quả.

Viết một bình luận