Jun88 – Niềm Tự Hào Về Gà Chọi Nòi Việt Nam Với Đặc Trưng Không Loài Nào Sánh Được

Jun88 - Niềm Tự Hào Về Gà Chọi Nòi Việt Nam Với Đặc Trưng Không Loài Nào Sánh Được

Gà chọi nòi là niềm tự hào của Việt Nam. Đây là gà nội địa được yêu thích nhất. Gà không chỉ đá hay mà còn là nguồn cung cấp chất lượng thịt ngon. Jun88 sẽ giúp bạn nhận biết được đơn giản dòng gà đặc sắc này.

Gà chọi nòi có nguồn gốc từ đâu?

Sư kê không còn xa lạ gì với dòng gà bản địa của Việt Nam. Gà chọi được gọi tên ngắn gọn là gà nòi. Gà nòi thuộc top 3 loài gà trọc đầu có khả năng đá cực tốt.

Khí chất dũng mãnh, dáng vẻ hiên ngang, oai phong và tính thực chiến đỉnh cao là những từ ngữ miêu tả về gà chọi nòi. Khi tham chiến, chúng sẽ tung cú sút đầy hiểm hóc về phía đối thủ.

Gà nòi chọi có nguồn gốc từ đâu?
Gà nòi chọi có nguồn gốc từ đâu?

Lịch sử ra đời và phát triển dòng này có từ hàng trăm năm ở Việt Nam. Loại gà chọi này được coi như thành viên trong gia đình. Sư kê cũng đã tiến hành lai tạo thành công và có nhiều dòng được ra đời như gà Đồ Sơn, gà Nghi Tàm nổi tiếng, gà Thổ Hà, gà Vân Hồ, gà Nghĩa Đô. Miền Trung có gà Vạn Giã, gà Phan Rang. Miền Nam có gà Hoài Châu, gà Cát Chánh, gà Bà Điểm,…

Đặc điểm chung nổi bật của gà chọi nòi

Bản tính của gà chọi nòi là ham đánh nhau. Khi gà con được 7 ngày tuổi là biết đấu đá gà. Da gà bắt đầu chuyển sang màu đỏ khi gà chọi nặng được tầm 1kg và lông có hiện tượng rụng.

Gà chọi trống thì có thân hình cao to, vạm vỡ, đôi chân chắc chắc, cựa rất sắc dài và nhọn. Mào của con trống thì to. Cổ cao thanh thoát, mình dài, da có màu đỏ au. Đôi mắt tinh nhanh, sắc bén. Đặc biệt, con gà trống có lông màu mận pha với chút vàng.

Mỏ nhọn, có màu trắng ngà, xanh lợt, hoặc đen. Mỏ không dài như gà Mỹ, mà ngắn nhưng mổ cực khỏe. Chân gà có đốm nâu. Màu cựa trùng với màu chân. Những phần da lộ ra có màu đỏ là phần đầu, đùi, ức, cổ.

Gà nòi chọi có nguồn gốc từ đâu?
Đặc điểm chung của gà nòi chọi

Phần lưng, nách và cánh có màu trắng hoặc màu vàng. Trọng lượng trung bình của con gà chọi nòi trống to từ 3 cho tới 4kg. Còn gà nòi mái thì nhỏ hơn là từ 2 cho tới 2,5kg. Gà mái đẻ không nhiều nên khả năng tăng đàn không nhanh. Chúng khỏe mạnh nên ít bệnh tật.

Gà nòi được đánh giá là dòng tốt. Màu lông thì đa dạng nhiều màu. Hình dáng gà nòi nhẹ nhàng, thanh thoát. Đôi cựa dài, khi ra trận là được phát huy đúng sở trường đá hiểm.

Không chỉ đá hay mà chất lượng thịt ngon, dai. Còn lượng trứng thì chỉ đạt tầm từ 6 cho tới 12 trứng/ lứa mà thôi.

4 yếu tố lựa chọn gà chọi nòi chuẩn nhất

Chọn được một con gà nòi chuẩn thì cần đạt được 4 tiêu chí là thân hình, mình, chân, đầu, đuôi. Jun88 sẽ bật mí cách chọn như sau:

Lựa chọn gà theo thân hình

Gà nòi đẹp khi có thân hình tay xương, nặng đầm tay, đùi to cân đối hai bên. Hơn nữa, cánh cũng to đều, dài gần bằng đuôi.

Sư kê không nên chọn con gà chọi nòi bị vẹo lườn, cổ cũng bị vẹo, xương ghim hở. Bởi vì những con gà này không giữ cân bằng được, không biết cách đá sát cựa, ra trận cũng không xác định được phương hướng đối phương.

Lựa chọn gà chọi nòi chuẩn theo chân

Gà thuần chủng hiện nay đang bị nhầm lẫn với nhiều dòng gà lai khác nhau. Nên sư kê không chỉ áp dụng vào nhìn vảy được. Chân gà là yếu tố quan trọng nhất vì nó là công cụ di chuyển, tung cú đá đánh bại đối thủ.

4 yếu tố lựa chọn gà chọi nòi chuẩn nhất
4 yếu tố lựa chọn gà chọi nòi chuẩn nhất

Trước đây cũng có trường hợp gà có tướng đi xấu, chân xấu, thân hình cũng xấu nhưng vẫn đánh bại được đối phương. Tuy nhiên, khả năng gà có tướng đi xấu lại mạnh này không nhiều.

Chân được đánh giá tốt khi không rớt ra hướng ngoại, móng và hạng gối hướng nội. Cựa thì hướng vào phía móng thới càng nhiều càng tốt. Thới và cựa không cách xa, phải khít lại. Hàng độ cần được rõ ràng, không chèn hoặc úp.

Lựa chọn gà chọi nòi theo đầu gà

Đầu gà là yếu tố thứ 3 để quyết định chất lượng. Đầu phải bén, mắt phải sâu, mỏ cụt, da cần mỏng. Khi nhìn phải toát lên vẻ nghiêm nghị, xuất thần thì mới tốt.

Hộp sọ trên phải to thì con gà mới khôn ngoan. Mồng gà không được úp hậu vì cuối trận sẽ bị lủi. Đầu phải vươn thẳng, không vẹo thì nhìn, xoay mới linh hoạt được.

Lựa chọn gà chọi nòi theo đuôi gà

Yếu tố cuối cùng là đuôi gà. Đuôi gà phải to đều, xòe theo phao câu khiến cho thế gà được cân bằng, vững chắc. Khi nhìn thấy đuôi có những gợn sóng thì là gà đá cựa khá hay. Chọn con gà chọi nòi đuôi không cụp xuống, mà phải vênh hướng lên trên thì mới có thế chuẩn khi ra đòn đánh bại đối phương.

Lời kết

Gà chọi nòi là niềm tự hào của người dân Việt Nam. Một giống thuần chủng nội địa với lịch sử tồn tại hàng trăm năm nay. Jun88 đã cung cấp những đặc trưng nhất của gà nòi. Hy vọng các sư kê sẽ sở hữu được ít nhất 1 giống gà oai phong như thế này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!