Jun88 – Top 4 Giải Đua Xe Moto Đẳng Cấp Nhất Thế Giới Hiện Nay

Jun88 - Top 4 Giải Đua Xe Moto Đẳng Cấp Nhất Thế Giới Hiện Nay

Đua moto là một môn thể thao cảm giác mạnh. Đấng mày râu rất thích cảm giác mạo hiểm khi xem môn này. Trên thế giới có nhiều giải đua xe moto lớn nhỏ khác nhau. Jun88 sẽ giới thiệu 4 giải đẳng cấp nhất hiện nay.

Giải đua xe moto lớn nhất thế giới Motorcycle Grand Prix

Giải này thường được gọi tắt là MotoGP. Một giải đua lớn nhất thế giới và có 3 phân khúc đặc biệt là Moto 2, Moto Gp và Moto 3:

  • Phân khúc Moto 2 do công ty Dorna Sports nắm bản quyền. Phân khúc của dòng này cho các loại xe phân khối 600cc 4 thì. Trước đây Moto 2 chỉ bao gồm dòng xe 250cc 2 thì. Tới năm 2011, thì được nâng lên cho dòng xe 4 thì.
  • Phân khúc Moto 3 dành cho các loại xe moto 250cc có động cơ xylanh đơn 4 thì. Trước năm 2012 thì Moto 3 chỉ dành cho xe phân khối 125cc. Độ tuổi tham gia phân khúc này khá trẻ, từ 25 cho tới 28 tuổi.
  • Còn giải đua xe moto GP là thể thức cho dòng xe phân khối lớn nhất. Phân khúc này có những thay đổi về quy định các động cơ trong những năm đầu tổ chức. Vào 2002, xe có dung tích 990cc 4 thì lại được phép đua tranh tài với dòng xe 500cc động cơ 2 thì. Còn năm 2003, dòng xe 2 thì đã được thay thế toàn bộ. Năm 2007, MotoGP đã giảm xuống xe có dung tích động cơ là 800cc nhưng không thành công. Từ 2012 cho tới nay thì xe đạt chuẩn là động cơ 1000cc 4 thì.
Giải đua xe moto lớn nhất thế giới Motorcycle Grand Prix
Giải đua xe moto lớn nhất thế giới Motorcycle Grand Prix

Mỗi trận đua kết thúc, 15 hạng xe về đầu tiên sẽ được chi thưởng. Hạng 1 được 25 điểm, hạng 2 có 20 điểm, hạng 3 có 16 điểm,… Xe tham gia giải Grand Prix thuộc xe chuyên dụng, không được sản xuất đại trà, và chỉ có mục đích là tranh tài mà thôi.

Giải đua xe moto nguy hiểm nhất – Isle of Man TT

Giải đua xe moto Isle of Man TT là một giải nguy hiểm và nhiều thử thách bên bờ tử thần. Vì đoạn đường đua cực kỳ nguy hiểm. Nó nguy hiểm gấp trăm lần các giải đua bình thường. Mỗi năm giải này có 2 tuần thi đấu. Đường phố với chiều dài là 61km được xem là cung đường đua dài nhất và khắc nghiệt nhất.

Địa hình thi bao gồm cả các chặng núi đá. Vận tốc trung bình mà các tay đua phải tiến hành là 200km cho tới 300 km/h. Chỉ nghe tốc độ như vậy cũng đã thấy tính mạng khó được bảo toàn. Việc bị tổn thương cơ thể là điều hết sức bình thường.

Giải đua xe moto nguy hiểm nhất - Isle of Man TT
Giải đua xe moto nguy hiểm nhất – Isle of Man TT

Hai yếu tố là tốc độ cực nhanh, đường đua rất hẹp với các khúc cua cực gắt . Các vật cản nguy hiểm như cột điện, bức tường đá, thậm chí là bờ vực. Không một tay cua nào muốn bị đâm phải các vật cản này.

Nó không chỉ nguy hiểm cho tay đua mà chính khán giả cũng dễ gặp nguy. Người hâm mộ đứng cổ vũ cũng không có bất cứ hàng rào ngăn cách nào. Nếu không may mắn gặp rủi ro thì cũng là cảnh tượng khủng khiếp.

Ví dụ ở khu vực Mountain Course là nơi đầy rẫy khúc cua rợn người. Tay đua phải thực sự tập trung cũng như tỉnh táo thì mới đảm bảo được an toàn cho chính mình. Chỉ cần 1 sai lầm nhỏ cũng khiến họ phải trả giá bằng chính sinh mạng. Tổng số người đã thiệt mạng khi đua giải này là 253 người.

Giải đua xe moto – Supersport Racing

Supersport Racing là giải đua có thể thức dành cho các loại moto thương mại đã được tinh chỉnh động cơ. Các xe muốn tham gia giải này thì cần phải là động cơ 4 thì có dung tích là 400cc cho tới 600cc với động cơ 4 xylanh và dung tích từ 600cc cho tới 750cc động cơ 2 xylanh.

Giải đua xe moto - Supersport Racing
Giải đua xe moto – Supersport Racing

Supersport có quy định chặt chẽ hơn giải đua thể thao khác, bao gồm việc động cơ phải có kích thước tương đương với động cơ chuẩn. Công suất động cơ được tinh chỉnh và được kiểm soát cực kỳ nghiêm ngặt. Một số cuộc thi Supersport nổi tiếng đó là British Supersport Championship, AMA Supersport Championship, Supersport World Championship.

Giải đua xe moto Enduro

Giải đua xe moto Enduro là thể loại đua xe địa hình tập trung với thử thách về độ bền của xe và của người điều khiển. Mỗi tay đua thường phải hoàn thành vòng đua khoảng 15km. Với địa hình xuyên rừng. Vòng đua đặt ra nhiều mục tiêu phải hoàn thành trong khoảng thời gian nhất định. Nếu trễ giờ hoặc thực hiện bị sớm hơn thì có hình thức phạt riêng.

Đúng giờ là yếu tố mà tay đua cần căn chuẩn. Giải đua được diễn ra khoảng 3 tới 4h. Giải khác thì có thể dài thời gian hơn. Các giải quốc gia hoặc thế giới lại diễn ra tận vài ngày. Bảo trì xe được kiểm tra cẩn thận trong suốt quá trình đua nhằm mục đích là đảm bảo sự công bằng.

Khi nói tới Enduro thì phải kể đến các giải đẳng cấp như International Six Days Enduro tranh tài giữa các đội đến từ nhiều quốc gia và World Enduro Championship (WEC) là giải xuyên châu Âu.

Lời kết

Đua xe moto không phải là môn thể thao đơn giản. Mà nó là đua moto tốc độ mang tính chất nguy hiểm, thử thách rất nhiều. Jun88 đã giới thiệu các giải đua lớn và được kiểm soát nghiêm ngặt nhất trên thế giới hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!